Khum là gì? Giải ngố thuật ngữ gen Z “khum khum”

Ngày nay với sự phát triển của mạng xã hội, những xu hướng và trào lưu được nắm bắt rất nhanh, cùng Genzgiaingo.com tìm hiểu ngay thuật ngữ “khum là gì” để bạn không trở thành người “tối cổ” và trở nên “ngố  tàu” trong mắt bạn bè nhé. 

Khum là gì?

Theo từ điển tiếng Việt từ khum được hiểu theo 2 nghĩa sau:

Nghĩa thứ nhất: từ khum là động từ nó đồng nghĩa với từ “khom” dùng để chỉ hành động uốn cong vòng lên, hoặc lõm xuống. Ví dụ: khum tay rót trà, hay khum người làm gì đó,…

Nghĩa thứ hai: từ khum là một tính từ diễn tả mình vật gì đó có hình dạng uốn cong hoặc lõm xuống, như hình của cái mai rùa. 

Ví dụ: ngói hình khum, hay ngôi nhà uốn cong hình mai rùa

Khum nghĩa là gì trên facebook?

Khum khum trên facebook nghĩa là từ “không không”, nó chính là tiếng lóng của các bạn thế hệ Gen Z. Thay vì từ chối thẳng thì “khum” sẽ thể hiện được sự nhẹ nhàng và có phần dễ nghe và đáng yêu hơn. 

Một số ví dụ về khum:

  • Nếu muốn từ chối về một việc gì đó bạn có thể trả lời là “khum”. 
  • Thay vì nói không đề từ chối ai mượn tiền, bạn có thể trà lời là “khum” mình hết tiền gòi” :)).

Khum có nguồn gốc từ đâu? 

Chính xác thì không ai biết ai đã là người nghĩ ra từ khum nhưng từ khum được một bạn quản trị của fanpage “Đài Tiếng Nói Gen Z” ( nơi chia sẻ những câu chuyện chân thật hàng ngày với văn phong hài hước) sử dụng đầu tiên. Từ đó “khum” được sử dụng phổ biến và rộng rãi trên mạng xã hội facebook, instagram của các bạn gen Z.  

Vì sao khum được các bạn trẻ thích và sử dụng nhiều như vậy?

Sự thật là ngày càng có nhiều bạn trẻ sử dụng khum hơn, lý giải cho điều này chính là vì từ khum nghe sẽ nhẹ nhàng và đáng yêu hơn, giảm bớt sự căng thẳng khi từ chối bất cứ một điều gì đó. 

Hơn nữa, trả lời từ khum còn thể hiện được sự năng động, sáng tạo hơn, thể hiện được tính cách của gen Z hiện nay. 

Sự phổ biến của từ khum ngày càng được nâng cao do các fanpage lớn hiện nay hầu hết cũng dùng từ khum khiến cho giới trẻ vì thế mà cũng bắt trend theo khá nhiều. 

Dùng từ khum sao cho đúng cách?

Từ khum tuy phổ biến và được sử dụng rất rộng rãi tuy nhiên nó chỉ được biết đến ở đại đa số giới trẻ hiện nay còn đối với những người lớn có thể sẽ không hiểu ý nghĩa của từ này khi giao tiếp.  Chính vì thế, hãy cẩn thận sử dụng từ khum đúng cách, để đạt được hiệu quả trong giao tiếp với mọi người. 

Dùng khum sao cho đúng cách?

  • Thứ nhất, nên sử dụng từ khum trong giao tiếp với bạn bè hoặc những ai hiểu ý nghĩa của từ này trên mạng xã hội. 
  • Tránh sử dụng từ khum trong môi trường đòi hỏi sự nghiêm túc (môi trường công việc, học tập). Khum vốn là từ lóng dành cho gen Z không phải ai cũng có thể hiểu được, không nên sử dụng nó trong văn viết đặt biệt là đối với cấp trên hoặc những người có cấp bậc cao hơn cần sự tôn trọng. 
  • Thứ 3, khum nên sử dụng từ khum qua nhiều, có thể trở thành thói quen, khiến bạn bị “lậm” dẫn đến việc dùng từ không chính xác và làm mất đi sự tron sáng của tiếng Việt. 

Tóm lại từ khum có nghĩa như một sự từ chối và để phủ định mệnh đề, câu hỏi, hay lời mời, lời đề nghị nào đó thay cho từ không. Có thể sử dụng nhưng hãy chọn lọc và sử dụng trong môi trường, hoàn cảnh và văn phong cho phép để đạt được hiệu quả giao tiếp nhé. 

Muốn biết các thuật ngữ khác của gen Z hoặc những vấn đề gen Z quan tâm hiện nay, hãy theo dõi trang GenZgiaingo thường xuyên nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *