Wibu là gì? Cách nhận biết Wibu (Weeboo) chính hiệu

Wibu là cách viết Việt hóa của từ lóng Weeaboo do các bạn trẻ sáng tạo ra và nhằm ám chỉ những tín đồ cuồng nhiệt với văn hóa Nhật Bản. 

Trong cộng đồng fan hâm mộ Nhật Bản hiện nay đặc biệt là yêu anime có rất nhiều người bị gắn mác là Wibu, vậy bạn có phải là một Wibu? Trong bài viết này, hãy cùng GenZgiaingo tìm hiểu Wibu là gì? Đặc điểm nào để nhận biết một Wibu? Cũng như cách để phân biệt Otaku và Wibu nhé. 

Wibu là gì?

Có rất nhiều trang định nghĩa về Wibu.Tuy nhiên, theo Urban Dictionary, wibu (hay weeaboo) là một thuật ngữ mang thái độ tiêu cực, dùng để chỉ những ai bị ám ảnh, phát cuồng quá mức đối với văn hóa Nhật Bản. 

 Wibu là gì?

Wibu được biết đến là một từ do người Việt Nam tự đặt ra dựa trên từ gốc là Weeaboo. Nó là một từ lóng của Wapanese được ghép bởi 2 từ riêng biệt là “wannabe” và “white” dùng để chỉ những người phương Tây hâm mộ cuồng nhiệt và điên dại đối với nền văn hóa Nhật Bản. 

Hiện nay, Wibu là từ dùng chung cho những người yêu thích và cuồng văn hóa Nhật Bản ở các nước chứ không riêng gì phương Tây. 

Và không phải ai cũng là Wibu mà chỉ những người cuồng văn hóa Nhật Bản đến mức gây chiến với người khác để để cao văn hóa Weeaboo mới được gọi là Wibu.

Tại Việt nam thì Wibu được dùng để mỉa mai những người hâm mộ anime, Manga hay dùng để chỉ những “fan rỏm” – không biết gì về văn hóa Wibu nhưng lại thích thể hiện. 

Nguồn gốc của Wibu?

Tiền thân của “weeaboo” là “Wapanese” – từ viết tắt của cụm “Wannabe Japanese” (muốn trở thành người Nhật Bản).

Thuật ngữ Wibu xuất hiện vào khoảng đầu những năm 2000, nhằm để ám chỉ những người da trắng bị ám ảnh văn hóa xứ Hoa Anh Đào đặc biệt là truyện tranh (Manga) hay hoạt hình Anime.

Nguồn gốc của Wibu?

Và đến cuối năm 2003, thì thuật ngữ Weeaboo được xuất hiện rất phổ biến trên diễn đàn 4chan trong những cuộc trao đổi không mấy vui vẻ của những nhóm rất hâm mộ anime/manga và văn hoá phụ liên quan (cosplay, lolita, gothic…) với những nhóm ít quan tâm đến công chúng. 

Giữa năm 2005, khi việc lạm dụng “wapanese” lên đỉnh điểm, người kiểm duyệt trên diễn đàn 4chan phải can thiệp và thay thế từ mang tính nhạy cảm “weeaboo” thành từ viết tắt “weeb” và đến khi du nhập vào Việt Nam nó được thay thế bằng Wibu. 

Sử dụng Wibu đúng cách trên mạng xã hội 

Wibu là gì trên Facebook? Sử dụng Wibu đúng cách trên mạng xã hội như thế nào? 

Như đã chia sẻ bên trên thì Wibu có thể mang hơi hướng tiêu cực Trên các nền tảng mạng xã hội hiện nay, đặc biệt là facebook, có thể những gì liên quan đến văn hóa Nhật Bản dù là tôn trọng hay khen ngợi thì đều gắn mác Wibu, tuy nhiên thực tế đó không phải là tất cả.

Gen Z nói riêng hay giới trẻ nói chung hiện nay đểu ít nhiều bị ảnh hưởng bởi văn hóa Nhật Bản, nhưng có những bạn chỉ tìm hiểu và tiếp nhận thông tin ở một mức nhất định. Do đó đừng đánh đồng tất cả, hãy xem mức độ cuồng của họ đến đâu để có cái nhìn đúng nhé. Vì sự đánh đồng có thể làm tổn thương những người chỉ đơn thuần yêu thích văn hóa Nhật Bản. 

Sự khác nhau giữa Otaku và Wibu 

Trên thực tế vẫn có rất nhiều người bị lầm tưởng giữa Otaku và Wibu, bởi chúng đều xuất phát từ nền văn hóa Nhật Bản. Muốn phân biệt được điều này đầu tiên bạn phải phân biệt được hai thuật ngữ Otaku là gì? và Wibu là gì?

Sự khác nhau giữa Otaku và Wibu 

Wibu như đã đề cập ở trên thì đây là thuật ngữ dùng để chỉ những người cuồng mạnh mẽ về văn hóa Nhật Bản. 

Otaku là gì? 

Theo Wiki định nghĩa:

Otaku (Nhật: 御宅 (Ngự trạch)/ おたく/ オタク) là một từ lóng trong tiếng Nhật dùng ám chỉ một ai đó quá yêu thích, say mê anime (hoạt hình), manga (truyện tranh), Vocaloid hay trò chơi điện tử, cosplay (hóa trang), những thứ 2D (nhân vật trên giấy).

Ngoài ra, thì Otaku trong Hán tự còn được biết đến với ý nghĩa là “ngôi nhà”. Nó mang nghĩa là dùng để chỉ những người sống nội tâm, thiếu tự tin giao tiếp chỉ thích sống trong nhà và tận hưởng thế giới riêng của mình. 

Dần về sau Otaku mang ý nghĩa có phần tiêu cực hơn nó dùng để chỉ những bạn chỉ thích sống trong nhà và yêu thích văn hóa 2D của Nhật Bản. Khi du nhập đến Mỹ Otaku lại mang nghĩa tích cực hơn dùng để chỉ những bạn yêu thích văn hóa truyện tranh Manga và và Anime. Để hiểu hơn về sự khác nhau của Otaku và Wibu hãy cùng GenZgiaingo.com tìm hiểu bản dưới đây:

Wibu

Otaku

Quá tôn sùng manga và anime, không coi trọng những nét văn hóa truyền thống khác. Từ đó hâm mộ quá mức Nhật Bản, coi đất nước này là số một.

Yêu thích manga, anime cũng như văn hóa Nhật Bản, có kiến thức sâu rộng về chủ đề họ quan tâm. Từ đó cùng những người chung sở thích bàn luận về nghệ thuật này.

Mọi thông tin, hiểu biết về nền văn hóa Nhật Bản chỉ gói gọn trong manga và anime.

Yêu văn hóa nước Nhật và tìm hiểu về văn hóa, đặc biệt là chủ đề mà họ quan tâm.

Thêm các từ tiếng Nhật vào trong giao tiếp hàng ngày để thấy mình giống người Nhật.

Không thêm những từ ngữ tiếng Nhật trong giao tiếp.

Muốn trở thành người Nhật hơn bất kỳ điều gì, không coi trọng nguồn gốc của mình. Yêu thích và hâm mộ, vẫn luôn coi trọng nguồn gốc của mình
Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người xung quanh. Không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh làm họ thấy khó chịu.

Dấu hiệu để nhận biết một Wibu chính hiệu 

Ngày nay thế hệ Gen Z có rất nhiều fan cuồng Wibu chính hiểu, bạn có thể nhận biết được họ qua một số dấu hiệu sau:

  • Ham mê phim Nhật Bản quá mức: Với những người yêu thích văn hóa Nhật bản thì phim Nhật sẽ là một công cụ giải trí lý tưởng, nhưng đối với Wibu thì họ có thể cày phim mọi lúc mọi nơi, phim điển hình nhất có thể thấy đó chính là Anime. 

Dấu hiệu để nhận biết một Wibu chính hiệu

  • Bắt chước hành động giống phim Nhật: Thực tế có rất nhiều Wibu đang sống trong phim, họ luôn bắt chước những hành động trong phim, áp dụng chúng vào cuộc sống đời thường. 
  • Sử dụng tiếng Nhật quá nhiều: Wibu hay chèn những câu nói tiếng Nhật vào câu nói của mình, khiến cho những ai không biết tiếng Nhật khi giao tiếp sẽ cảm thấy khó chịu vì điều đó. 
  • Bênh vực phim Nhật vô điều kiện: Điện ảnh chủ đề giải trí có những bộ phim được lòng khán giả, một số khác thì không. Nhung đối với Wibu họ luôn cho rằng tất cả phim Nhật đều hay và bênh vực một cách thái quá. 
  • Tỏ ra hiểu rõ về con người và văn hóa Nhật Bản: Trên thực tế không phải một Wibu nào cũng hiểu rõ về văn hóa Nhật Bản nhưng lại tỏ ra rất am hiểu thái quá làm cho những người khác cảm thấy khó chịu. 

Wibu là gì? Wibu nghĩa là gì? Wibu là gì trên Facebook? Cùng cách phân biệt Otaku và Wibu vừa được GenZgiaingo giải đáp cung cấp trong bài viết, hy vọng có thể giúp ích được cho bạn khi tìm hiểu. Nếu không muốn trở thành người tối cổ, hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật tin tức và kiến thức về Gen Z nhé. cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *