Genz là gì? Chi tiết và đặc điểm của thế hệ gen Z

Thuật ngữ Gen z được sử dụng rất phổ biến hơn bao giờ hết, thời điểm này hầu hết sinh viên đều là thế hệ Gen Z, tuy nhiên không phải bạn nào cũng biết và hiểu về Gen Z. 

Chính vì thế trong bài viết này, hãy cùng GenZgiaingo tìm hiểu về GenZ là gì? 

Genz là gì? 

Gen Z hay thế hệ Gen Z, đôi khi còn được gọi là Zoomers là một trong những thuật ngữ dùng để chỉ nhóm người nằm giữa nhóm thế hệ Millennialsthế hệ Alpha, nôm na từ Gen Z để chỉ những người được sinh trong khoảng thời gian từ năm 1996 đến năm 2012.

Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng thế hệ Gen Z là những người sinh từ năm 1997 đến 2015. 

Ngoài Gen Z thì thế hệ trẻ tuổi này còn được gọi với nhiều tên khác như Gen Tech, Net Gen, Plurals, Zoomers, thế hệ Internet, Generation Z, iGen, iGeneration, Gen Wii, Digital Natives, Neo-Digital Natives, Founders, Homeland Generation, Post millennials, hay hậu Millennials… 

Cũng có thể hiểu đơn giản Gen Z chính là thế hệ trẻ sành điệu có suy nghĩ rất khác so với những thế hệ lớn tuổi. 

Gen Z là gì trên Facebook?

Ngoài Gen Z là gì có rất nhiều người cũng tò mò không biết về thuật ngữ Gen Z trên gì trên facebook.

Gen Z trên Facebook được hiểu đơn giản thì nó chính là những người tạo ra xu hướng (trendsetter), họ thường cho ra đời những “hot trend”  được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. 

Nguồn gốc của Gen Z là từ đâu? 

Từ gen Z được xuất hiện đầu tiên trên một bài báo “thời đại quảng cáo” vào tháng 9 năm 2000. Đây cũng chính là thời gian mà các bạn trẻ sinh năm 2000 ra đời, sau thế hệ Gen Y. 

Thế hệ gen Z được sinh ra trong thời điểm internet phát triển mạnh mẽ và dần trở nên phổ biến, còn đối với gen Y internet chỉ đang trong quá trình hoàn thành. Internet bùng nổ, thế hệ Gen Z chính là thế hệ được thụ hưởng và tiếp cận thuận lợi nhất. 

Do được sinh ra trong thời đại số hóa và sự bùng nổ của các phương tiện truyền thông và mạng xã hội, nên Gen Z được kỳ vọng sẽ là người “thuyền trưởng’ để xây dựng và phát triển thế giới trong tương lai. 

Từ Gen z được sử dụng rất phổ biến, đặc biệt là trên mạng xã hội, hàng loạt fanpage và group cộng đồng facebook, kênh titok, hay thậm chí là kênh Youtube được tạo ra và xây dựng bởi gen Z để chia sẻ kiến thức. Đây cũng chính là lý do để lý giải tại sao gọi là Gen Z

Đặc điểm của thế hệ gen Z

Thế hệ gen Z có nhiều đặc điểm nổi bật, các thế hệ gen Z được may mắn tiếp cận với internet mạnh mẽ nhất nên thường được mệnh danh là thế hệ yêu công nghệ và nắm bắt công nghệ số hóa một cách nhanh chóng nhất. 

Có thể nói gen Z sẽ là thế hệ mang đến sự biến đổi mới cho thế giới, có quyết định đến văn hóa, phong cách thời trang và cả xu hướng tiêu dùng trong tương lai. 

Ưu điểm của gen Z 

Sau đây sẽ là một số ưu điểm của gen Z 

  • Tiếp thu và học hỏi rất nhanh 
  • Gen Z thường dễ hoạt bát và hòa nhập với mọi người 
  • Gen Z có những suy nghĩ thoáng hơn về giới tính thứ 3 và dễ đồng cảm hơn rất nhiều 
  • Gen Z có phần sẽ liều lĩnh hơn những gen khác, và rất mạnh mẽ để làm những thứ mình thích. 

Nhược điểm của gen Z

Có thể bạn không biết nhưng gen Z cũng có một số nhược điểm nhất định:

  • Khoảng thời gian tập trung của gen Z thường rất ngắn chỉ từ 6-8 giây. 
  • Gen Z khi làm nhiều việc cùng một lúc rất dễ bị căng thẳng 
  • Thế hệ Gen Z thường rất “thoải mái” trong việc bày tỏ ý kiến của họ, điều này đôi khi sẽ khiến người khác cảm thấy khó chịu. 

Sự khác biệt của gen Z với gen Y, gen A

Ngoài gen Z thì còn có các thế hệ gen khác như gen Y và gen A, để bạn hiểu rõ hơn, GenZ sẽ đưa đến cho bạn những thông tin về 2 gen này để bạn có thể phân biệt được rõ hơn. 

Gen Y 

Gen y hay còn được gọi với tên gọi khác là thế hệ Millennials thường được dùng để chỉ những người được sinh trong từ khoảng năm 1981 – 1994.  

Gen Y rất gần với thế hệ gen Z nên cũng có một số đặc điểm khá tương đồng giống với gen Z. 

Gen Y cũng sử dụng công nghệ, xem Nextflit và mua hàng qua mạng như gen Z.

Gen A 

Gen a hay còn được gọi là Thế hệ Alpha (α) là thuật ngữ dùng để chỉ nhóm người sinh ra từ năm 2013 đến 2025.

Gen A sẽ là những người được nuôi nấng trong nhà với đầy đủ các thiết bị thông minh, được tiếp xúc với công nghệ từ nhỏ và những thông tin xung quanh sẽ được tích hợp vào vật dụng hàng ngày của gen A.

Gen Z là gì? Gen z từ năm nào? Nguồn gốc của gen Z hay những đặc điểm của gen Z hy vọng bạn có thể nắm được qua thông tin được cung cấp trong bài viết. Nếu là gen Z hãy theo dõi trang của chúng tôi để không bỏ lỡ những khái niệm thông tin dành cho Gen Z, xóa bỏ sự “ngố tàu” của mình nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *