Chat GPT là gì? Cách đăng ký, sử dụng chat GPT Việt Nam

ChatGPT

Lướt Facebook, đọc báo thông tin về chatGPT hiển thị hàng đầu, bạn có bất ngờ khi nghe ChatGPT có thể viết văn, làm thơ, tạo ra các cuộc trò chuyện một cách tự nhiên, thậm chí có thể thay lập trình viên viết code? Vậy chatGPT là gì, thực hư việc chatGPT có thể tương tác, thay thế con người trong tương lai, hãy cùng chúng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

Chat GPT là gì?

ChatGPT là một công cụ chatbot AI do công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) OpenAI tạo ra, dựa trên các đối thoại nguyên mẫu để hiểu ngôn ngữ tự nhiên và phản hồi bằng ngôn ngữ tự nhiên với phạm vi trao đổi không giới hạn. 

chatGPT là gì

Mói một cách đơn giản thì ChatGPT là một công cụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên được điều khiển bằng AI có thể trò chuyện, đối thoại và đàm thoại với con người. 

Ai đã tạo ra ChatGPT?

ChatGPT được tạo bởi công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI có trụ sở tại San Francisco. OpenAI Inc. là công ty mẹ phi lợi nhuận của OpenAI LP. 

ChatGPT ra mắt vào 30 tháng 11 năm 2022, được sáng lập và phát triển bởi CEO của OpenAI – ông Sam Altman cùng đội ngũ công ty.

ChatGPT được xây dựng như thế nào? 

GPT đã được đào tạo dựa trên lượng dữ liệu khổng lồ về mã và thông tin từ internet, bao gồm các nguồn như trang web Reddit – kênh tranh luận và đối thoại thông tin trên thế giới được giới trẻ sử dụng nhiều nhất hiện nay, để giúp cho ChatGPT học được cách đối thoại của con người và chọn lọc, bắt chước sao cho giống nhất. 

Ngoài ra, theo một bài báo nói về ChatGPT vào tháng 3 năm 2022, thì chatGPT với “Các mô hình ngôn ngữ được đào tạo qua cách phản hồi của con người”. 

và “Nhìn chung, kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng việc tinh chỉnh các mô hình ngôn ngữ lớn sử dụng theo sở thích của con người sẽ cải thiện đáng kể hành vi tiêu cực của họ khi sử dụng, mặc dù vẫn còn nhiều việc phải làm để cải thiện độ an toàn và độ tin cậy của chúng.”

Đó là những thông tin về ChatGPT, và hiện nay thì OpenAI mới chỉ cho phép mọi người thử nghiệm phiên bản ChatGPT beta. 

Và dự kiến sẽ cấp quyền truy cập API trong năm tới. Với quyền truy cập API từ OpenAI, thì GenZgiaingo tin rằng các developer có thể sẽ tối ưu để ứng dụng ChatGPT vào phần mềm riêng của mình, từ đó thúc đẩy cộng đồng người dùng ChatGPT phát triển đông đảo hơn và mang lại nhiều ứng dụng thực tế hơn.

Hạn chế của chatGPT là gì? 

Được ứng dụng công nghệ mới của OpenAI, nhưng chatGPT vẫn đang phát triển và hoàn thiện chính vì thế nó cũng mang một số hạn chế nhất định:

  • Chất lượng câu trả lời tùy thuộc vào chất lượng câu hỏi :không thể trả lời các câu hỏi được diễn đạt theo một cách cụ thể mà nó sẽ yêu cầu phải diễn đạt lại và trả lời phụ thuộc vào tình AI đã thu thập trước đó. 
  • Câu trả lời không phải lúc nào cũng đúng: vì được đào tạo để cung cấp câu trả lời nên câu trả lời bạn nhận được đôi khi có thể không thực tế hoặc sẽ dài dòng. 

Nhiều bằng chứng cho thấy rằng ChatGPT đôi khi có thể đưa ra câu trả lời sai. Vd:

Stack Overflow nhận nhiều phản hồi của người dùng ChatGPT khi họ phát hiện ra câu trả lời có vẻ không được chính xác hoặc thậm chí là câu trả lời sai ngoài ý muốn của họ.

Chat GPT có được dùng miễn phí không?

Hiện tại bạn có thể sử dụng ChatGPT ở bản “beta” – bản dùng thử. Vì là thời gian thử nghiệm nên ChatGPT cung cấp và phản hồi về các câu trả lời để AI có thể trả lời các câu hỏi tốt hơn. Đây cũng là hình thức để OpenAi theo dõi và cải thiện chấT trong thời gian tới. 

Trích từ nhà phát triển “ChatGPT đôi khi viết những câu trả lời nghe có vẻ hợp lý nhưng không chính xác hoặc vô nghĩa. Khắc phục vấn đề này là một thách thức đối với chúng tôi, vì: (1) trong quá trình đào tạo ChatGPT, hiện tại không đủ nguồn tin là thật; (2) huấn luyện mô hình trở nên thận trọng hơn khiến nó từ chối các câu hỏi mà nó có thể trả lời đúng; và (3) đào tạo có giám sát vì câu trả lời lý tưởng phụ thuộc vào những gì mô hình biết, hơn là những gì người dùng biết.”.

Cách đăng ký ChatGPT

Mặc dù ChatGPT chưa hỗ trợ chính thức cho người dùng Việt Nam, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể dùng thủ thuật để crack nó một cách dễ dàng. 

1-Bạn cần có một điện thoại di động.

2-Số điện thoại có khả năng thanh toán qua Cửa hàng ứng dụng, bạn có thể dùng sim Viettel thanh toán trực tiếp bằng số tiền có trong tài khoản sim Viettel (mà không cần sử dụng thẻ thanh toán.

3-Số tiền thanh toán khoảng gần 30 nghìn đồng.

4-Có thể cần dùng thêm thẻ thanh toán ngân hàng hoặc không cần (chế độ trial của OpenAI không bắt buộc, trừ khi bạn muốn trải nghiệm rất nhiều chẳng hạn tạo văn bản dài…).

Thực hiện như sau:

Bước 1: Download PingMe Second Phone Number App” về điện thoại qua link: https://play.google.com/store/apps/details?id=tel.pingme&hl=en&gl=US

download

Dùng mail hoặc số điện thoại để đăng ký tài khoản, kiểm tra mail, hoặc điện thoại để nhận mã xác thực. 

Bước 2: Chọn số điện thoại ở quốc gia mà OpenAI

Bước 3: Chọn số để sử dụng dịch vụ, sau đó chọn hình thức thanh toán (có thể chọn thanh toán qua sim Viettel) 

Bước 4:  Truy cập vào ChatGPT trên OpenAI

Sử dụng một dịch vụ VPN (trả phí hoặc miễn phí để đổi truy cập sang USA).

– Tạo tài khoản OpenAI/ChatGPT: mở email và nhập mã xác thực

Bước 5: Trên app “PingMe Second Phone Number App” trước tiên bạn chọn tên website OpenAI/chatGPT

Chọn số USA hoặc số USA bất kỳ

Chọn thanh toán, (tùy thuộc vào nhu cầu bạn chọn cho mình gói thanh toán phù hợp)

Bước 6: Trở lại trang đăng ký ChatGPT/OpenAI

Nhập số điện thoại vừa mua ở “PingMe Second Phone Number App”

– Ấn “Send Code”

– Mở “PingMe Second Phone Number App” và lấy mã (6 chữ số) nhập vào phần code xác thực trên trang đăng ký OpenAI.

Bước 7:  Mở ChatGPT và trải nghiệm 

Nếu bạn nhập đoạn văn bản dài/ hoặc sử dụng ứng dụng nhiều sẽ cần thanh toán thẻ. 

Lưu ý: Bạn có thể đăng ký 1 tài khoản để mọi người cùng trải nghiệm, Chat GPT cho bạn “add” thêm người dùng vào nhóm của mình để cùng trải nghiệm GPT miễn phí.

Sử dụng ChatGPT miễn phí:

ChatGPT đã được Merlin tích hợp tiện ích mở rộng cho trình duyệt Chrome kết nối trực tiếp đến ChatGPT.

Nếu sử dụng hoặc đăng ký ChatGPT có gì thắc mắc, bạn cũng có thể join nhóm ChatGPT – OpenAI Việt Nam để được giải đáp.

Link sử dụng ChatGPT miễn phí từ tiện ích mở rộng cho Chrome: https://chrome.google.com/webstore/detail/merlin-openai-chatgpt-pow/camppjleccjaphfdbohjdohecfnoikec/related

Dù mới được ra mắt nhưng ChatGPT nhận được sự hưởng ứng rất lớn từ người dùng cũng như các nhà phát triển, dưới đây là danh sách sử dụng tiện ích ChatGPT: 

  • ChatGPT Chrome Extension: Access ChatGPT anywhere on the web: “ChatGPT Chrome Extension is a free Chrome Extension that lets you quickly access OpenAI’s ChatGPT on the web. Use this extension to ask anything to ChatGPT.” (source: https://chrome.google.com/webstore/detail/chatgpt-chrome-extension)

https://chrome.google.com/webstore/detail/chatgpt-chrome-extension/cdjifpfganmhoojfclednjdnnpooaojb

  • ChatGPT for Google: Show ChatGPT responses next to Google Search results

https://github.com/wong2/chat-gpt-google-extension

  • Promptheus: Have conversations with ChatGPT using your voice: “Use your voice to talk to ChatGPT with the spacebar! Use the spacebar to use your voice to talk to ChatGPT, instead of typing. Enjoy faster, more fluent conversations not limited by the speed of your keyboard!”

https://chrome.google.com/webstore/detail/promptheus-converse-with/eipjdkbchadnamipponehljdnflolfki

Tóm lại, với những thông tin cung cấp trong bài viết hy vọng có thể giải đáp cho bạn chatGPT là gì? và những thông tin liên quan đến cách đăng ký và sử dụng ChatGPT. Dù còn nhiều hạn chế, nhưng chúng mình nhận thấy ChatGPT vẫn là một chat bot thú vị để tương tác tốt, đáng để trải nghiệm. Bạn có thể dùng thử, bằng cách đăng ký tài khoản tại website nhà cung cấp dịch vụ.(https://chat.openai.com/auth/login)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *