Board game là gì? Top 5 board game hấp dẫn nhất

Trong những năm gần đây Board game nổi lên như một trào lưu với mục đích là nhằm tạo tiếng cười và sự gắn kết. 

Có thể nghe tên khá lạ nhưng tôi tin chắc rằng bạn cũng đã từng 1 lần chơi Board game cùng bạn bè hoặc đồng nghiệp. 

Dù khá phổ biến nhưng có nhiều người lại không biết về loại hình giải trí này, chính vì thế trong bài viết này hãy cùng Genzgiaingo tìm hiểu về “Board game là gì? Top 5 tựa game hấp dẫn nhất của giới trẻ hiện nay” nhé. 

Board game là gì? 

Có rất nhiều cách để có thể giải thích board game là gì. Nhưng giải thích một cách đơn giản và hàn lâm nhất thì board game là một loại trò chơi gồm hai hay nhiều người chơi tương tác trực tiếp với nhau thông qua các thành phần vật lý như xúc xắc, bàn cờ, quân cờ, thẻ bài… blah blah.

Tùy thuộc vào loại board game sẽ có mục tiêu và luật chơi khác nhau từ đơn giản đến phức tạp, dựa vào khả năng phán đoán, phân tích và lập chiến lược mà người chơi phải tìm cách để chiến thắng. Mỗi ván board game có thể kéo dài từ 1-2h cũng có những ván board game rất nhanh chóng. 

Vì board game sẽ có rất nhiều trò nên nhiều người chơi vẫn còn rất mơ hồ về board game. Board game dường như đã rất phổ biến ở các nước Châu Âu, tuy nhiên ở Việt Nam số lượng trò chơi vẫn rất còn hạn chế, một số trò board game phổ biến ở Việt Nam có thể kể đến như ma sói, cờ tướng, cờ tỷ phú, cờ cá ngựa, hay bài Uno,….

Nguồn gốc của board game là gì? 

Board game có nguồn gốc từ thời kỳ cổ đại, loại board game được ra đời đầu tiên trên thế giới là xúc xắc, nó cũng chính là thành phần chính của những loại board game hiện nay. 

Một bộ gồm 49 mảnh đá nhỏ được tìm thấy ở phần mộ của những người Thổ Nhĩ Kỳ đó cũng chính là bộ board game cổ nhất được tìm thấy. 

8 Loại board game phổ biến hiện nay

Abstract Strategy – Chiến thuật trừu tượng

Abstract Strategy – Chiến thuật trừu tượng là một loại board game không có câu chuyện hoặc câu chuyện đóng vai trò rất nhỏ. Với loại board game này thì chiến thuật đóng vai trò quan trọng và kết quả hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định mà người chơi đưa ra. Loại board game này thông thường chỉ dành cho 2 người chơi. 

Loại board game này chiến thắng hoàn toàn phụ thuộc vào chiều sâu tư duy mà ít khi dựa vào yếu tố may mắn. 

Ví dụ: cờ tướng, cờ vây, cờ vua,….là những loại phổ biến nhất của loại board game này. 

Hidden Traitor Games/ Secret Identity: Trò chơi Ẩn vai trò

Board game ẩn vai chính là loại tiếp theo mà chúng tôi muốn đề cập đến, loại board game này thường rất đông người chơi được tổ chức nhằm tạo điều kiện tương tác xã hội. 

Mục đích của trò chơi này là một hoặc một nhóm người chơi của một nhóm riêng biệt sẽ cố gắng làm suy yếu cả nhóm. 

Đặc trưng của trò chơi, mỗi người chơi sẽ có một vai trò riêng biệt ẩn giấu, nhiệm vụ của mỗi người là phải tìm hiểu xem ai là ai. 

Ví dụ: Ma sói, The Chameleon, Code Names, Battlestar Galactica, Spyfall, Deception: Murder in Hong Kong, … là những board game phổ biến nhất thuộc thể loại này. 

Cooperative Games: Trò chơi Đồng đội

Đây là một thể loại board game mới, với loại board game này một nhóm người chơi sẽ cùng nhau hợp sức lại và giải mã chính trò chơi đó. 

Những loại board game này, nhằm yêu cầu tinh thần đồng đội, và cách làm việc cùng nhau. 

Ví dụ: Pandemic, Forbidden Island, Zombicide,…

RPGs (Role Playing Games) – Nhập vai

Nếu bạn là người thích phiêu lưu và mong muốn được hóa thân vào thế giới giả tưởng để khám phá và thực hiện nhiệm vụ thì RPGs chính là loại game dành cho bạn. 

RPGs thường có cốt truyện cho trước được xây dựng rất đặc sắc và sống động, nên không đề cao tinh thần chiến thuật cho lắm. 

Ví dụ: Dungeons & Dragons, Arkham Horor, Warhammer, Hero Quest,…..

Worker Placement Games : Đặt công nhân

Là một thể loại mà người chơi có số lượng các “worker” nhất định, nhiệm vụ của người chơi là phải đặt các worker trên số lượng giới hạn các khoảng trống trên bàn cờ và cạnh tranh với những người chơi khác để giành vị trí làm việc thuận lợi nhất định. 

Ví dụ: Lords of Waterdeep, Stone Age,…. 

Area Control – Kiểm soát lãnh thổ

Với loại trò chơi này, người chơi phải sử dụng các nguồn lực để duy trì quyền sở hữu lãnh thổ của mình và các người chơi khác tìm cách và chiếm đoạt chúng. 

Ví dụ: Risk, Small World,…

Legacy – Kế thừa, phát huy di sản

Legacy là loại trò chơi khá mới, ý tưởng trò chơi cho trước đó rất quan trọng vì mỗi lượt chơi được xây dựng dựa trên kết quả của trò chơi trước, tùy thuộc vào đó mà người chơi có thể nhận được tiền thưởng hoặc bất lợi của trò chơi trước. 

Deck Builders: Xây dựng

Deck Builders là một thể loại trò chơi chủ yếu được sử dụng là thẻ bài, người chơi sẽ có một số lượng thẻ bài nhất định, sau mỗi lượt chơi người chơi sẽ có thêm nhiều thẻ bài từ đó sẽ có thêm nhiều lựa chọn. 

Top 5 tựa board game hấp dẫn nhất của giới trẻ

Board game Uno

Board game uno có lẽ đã không còn quá xa lạ với bạn trẻ Việt Nam, với luật chơi vô cùng đơn giản “cùng màu cùng số” người chơi lần lượt đánh hết các lá bài mà mình được phát, và sẽ phân thắng bại bằng cách đếm hết những lá bài trên tay. Tất nhiên, trong game không chỉ có những lá bài số mà sẽ có những lá chức năng rất thú vị giúp tạo ra những tình huống dở khóc dở cười. 

Ma sói

Board game chia rẽ tình bạn không thể không nhắc đến Ma sói, với ma sói sẽ được phân thành 2 phe cơ bản: đó chính là phe sói và phe “dân làng”. Người chơi sẽ nhập vai theo đúng quân bài mà mình được nhận. Ma sói đòi hỏi người chơi khả “diễn” và nhập vai nếu làm tốt bạn sẽ là người chiến thắng. Với trò board game này bạn sẽ trải qua những đêm hồi hộp, gay cấn trong từng suy nghĩ và tranh luận để tạo ra tiếng cười. 

Rút gỗ  

Có thể nói rút gỗ chính là loại board game không kén người chơi nhất mà mình từng biết, với luật chơi đơn giản rút gỗ dành cho mọi đối tượng chơi từ trẻ em đến người lớn. 

Tuy nhiên, rút gỗ cũng có sự thú vị riêng, bạn phải tính toán để rút thế nào để gỗ không đổ mà còn tạo ra được thế gỗ bền vững nhất tạo thế khó cho người chơi sau. Những thế gỗ sẽ tạo ra sự hồi hộp đến “đứng tim” mà người chơi không thể lường trước được và làm sao để chiến thắng, bạn nghĩ sao về board game rút gỗ, rất đáng để có thể thử đúng không nào? 

Lô tô

Một board game thuần Việt mà Genzgiaingo muốn recommend đến bạn, với những câu hò, gọi lô tô thú vị, vui nhộn và nhí nhảnh, cùng những giây phút chờ đợi “kinh’ gay cấn đến nghẹt thở, lô tô chắc chắn sẽ không thiếu những tràng cười đến lộn ruột khi tham gia. Luật chơi lô tô lại vô cùng đơn giản có thể học trong 30 phút, lựa chọn board game để có những cuộc giải trí thú vị cùng bạn bè nhé. 

Domino 

Nhắc tới board game thì Domino chính là một trong những board game hay nhất mọi thời đại không chỉ mang lại sự thú vị mà Domino còn giúp người chơi có thể rèn luyện trí tuệ, cùng đôi bàn tay khéo léo. 

Tổng kết

Hy vọng với thông tin cung cấp trong bài viết có thể giúp bạn hiểu thêm về board game, với “Top 5 tựa board game hấp dẫn nhất của giới trẻ” được giới thiệu trong bài viết mong là các bạn sẽ có được những trận cười sảng khoái, cùng những phút giây giải trí tuyệt vời bên bạn bè.

This entry was posted in Game and tagged .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *